Ngày xửa ngày xưa, ở một xứ hồ nọ, hằng năm, cứ vào đầu mùa mưa, các loài cá, tôm, cua, ếch… lại mở hội thi tài.
Năm ấy, vào đầu mùa mưa, xứ hồ náo đông hẳn lên. Các loài cá, tôm ra sức đua nhau tập luyện. Ai cũng mong dành được giải nhất trong cuộc đua năm nay…


Cá Trê

Bắt đầu cuộc thi, cụ Ếch già ngồi trên tàu lá sen, tay cầm lá cờ hiệu màu đỏ. Các đấu thủ xếp thành hàng ngang chờ đợi hiệu lệnh xuất phát.
Cuộc thi bắt đầu. Ở chặng thi sức khỏe, các loài cá đều bị nước đẩy lùi, chỉ có Cá Trê, Cá Săn Sắc Và Cá Rô tỏ ra dày công luyện tập, vẫn rạch nước vượt lên.
Đến chặng thi trí thông minh và lòng dũng cảm, cả ba chú cá đứng trước vực nước xoáy, nước chảy xuống xối xả, réo gào, sủi bọt trắng như dòng thác nhỏ. Cá trê nhìn xuống vực, chẳng may đầu Cá Trê và phải những tảng đá ở đáy mương nên bị bẹp dí. Cá Trê đành bỏ cuộc. Chỉ có Cá Săn sắt và Cá Rô vượt qua được vực nước xoáy. Lá cờ đích đang vẫy gọi cả hai đấu thủ.


Cá Rô

Bỗng bên bờ có tiếng kêu thảm thiết của chị chim Sẻ. Chị đang bay cạnh một cái tổ bị lất sấp trên dệ bèo, mặt đầm đìa nước mắt. Chợp trông thấy Cá Rô, chị chim Sẽ bay tới năn nỉ:
– Bạn Rô ơi, cứu con tôi với! Con tôi sắp đến ngày nở rồi. Cơn dông đã lật tổ làm rơi trứng xuống dòng mương. Bạn hãy giúp tôi với!
Cá Rô lắc đầu:
– Chịu, chịu ! Tôi đang dở cuộc thi. Tôi phải vượt Săn Sắt để về nhất đây!
Chim sẽ bay vụt tới đón đầu cá Săn Sắt và alị nhờ cá săn sắt giúp. Cá săn sắt không chút do dự, nhận lời ngay:
– Được ! Tôi sẽ giúp chị!
Sau một hồi tìm kiếm, cá Săn Sắt quẫy mạnh đuôi, giương đôi vây nâng một quả trứng màu xám lên khỏi mặt nước. Chị Chim Sẽ đón lấy quả trứng, chưa kịp nói lời cảm ơn thì Cá Săn sắt đã vội vàng rẽ nước tiếp tục cuộc thi. Cá săn sắt dồn sức bơi, nhưng cá Rô đã về đích trước.
Lễ trao giải thưởng cho vận động viên vô địch bắt đầu. Đúng lúc bác Chuồn Chuồn trịnh trọng nậng lá cờ sắp trao cho cá Rô thì chị chim Sẽ bay tới và nói:
– Hãy khoang, để nghe tôi nói đã. Anh Săn sắt về đích chậm là vì anh ấy đã dừng lại để cứu con tôi đấy! Lúc đó anh ấy đang dẫn đầu cuộc đua.
Nghe lời kể của chị Chim Sẽ, ai nấy đều cảm động trước lòng tốt của Cá săn sắt và nhất trí trao giải nhất cho cá Săn Sắt. tất cả dân xứ hồ nhảy múa reo mừng. Mọi người cùng đính lá cờ lên đuôi Cá Săn Sắt để lưu mãi kỷ niệm đẹp này. Từ đó cá Săn Sắt còn được gọi là Cá Đuôi Cờ

Nguyễn Thị Việt Anh


Cá Săn Sắt hay còn gọi Cá Cờ