Phương pháp Montessori giúp trẻ nắm bắt và tiếp thu được 4 khái niệm cơ bản của toán học đó là : số học, hình học, thống kê và tính toán. Số học là phương pháp tính toán khoa học bằng cách sử dụng các số thực dương. Nó là quá trình thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân và chia. Phương pháp Montessori giúp trẻ có những trải nghiệm bằng cảm quan (thực tế bằng mắt, bằng tay) các khái niệm liên quan đến hình học và đại số.

Thường thì trẻ em rất ít khi hứng thú với toán học 1 cách tự nhiên. Toán học, cũng như ngôn ngữ, là sản phẩm của trí tuệ loài người. Do đó nó là một phần bản chất của 1 con người. Sự giao tiếp của 1 người với thế giới xung quanh, sự am hiểu của người đó về vạn vật, vũ trụ, thời gian, không gian có giỏi và tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng toán học của người đó.

Maria Montessori trích dẫn quan điểm của nhà triết học Pháp Pascal rằng nhân loại có một “ Tri thức toán học”. Và bà cho rằng “tri thức toán học” là loại tri thức cần phải được nuôi dưỡng bằng sự chính xác tuyệt đối. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quan sát, trải nghiệm thế giới bằng cảm quan. Từ những trải nghiệm này, các bé sẽ trừu tượng hóa các khái niệm và bản chất của mọi sự vật ở môi trường xung quanh. Những khái niệm này cho phép trẻ thiết lập nên bản đồ tư duy não bộ, và điều này sẽ hỗ trợ trẻ thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của môi trường xung quanh.Rõ ràng là các ý tưởng trừu tượng được sử dụng cho việc tư duy. Kiến thức, sự am hiểu về thế giới xung quanh ngày càng tăng sẽ giúp trẻ định vị được vị trí của mình trong không gian sống. Hệ thống các bài học về Toán trong Montessori đi từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng, nhưng trên tất cả là rất thú vị, làm cho trẻ hứng khởi và không có cảm giác Toán học khô khan hay khó tiếp thu.

Những bài học đầu tiên giúp trẻ quen với các chữ số là các bài học về gậy số học bằng các thanh số học để so sánh về lượng của các số, sự hơn kém một cách cụ thể và khá đơn giản, giúp trẻ tư duy về số căn bản đầu tiên

Các bài học về chữ số bằng cát giúp trẻ nhận biết được hình dạng của các số bằng cảm giác sờ số, vẽ lại số, làm tiền đề cho bài học viết số

Và hàng loạt các bài học khác trong hệ thống chuỗi Toán học Montessori được xây dựng theo một lịch trình khoa học cho trẻ bắt đầu từ 2,5 tuổi khi bắt đầu làm quen với Toán học trong trường đến lúc hoàn thành Khóa học tại trường. Sau khi hoàn thành tốt Khóa học trẻ sẽ có một nền tảng Toán học cực tốt khi bước chân vào học phổ thông.